ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - kenu

หน้า: [1] 2 3 4
1
เพิ่งได้รถมาใหม่ลองถามญาติดูว่าเค้า เข้าservice ตามระยะหรือปล่าว และเพื่อความมั่นใจ ก้อพาไปถ่ายน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร 2 อย่างนี้ก่อน
และที่ขาดไม่ได้คือเช็คพัดลมหม้อน้ำว่ายังหมุนเร็วดี มี 2 speed ปกติรึป่าว ถ้าไม่ใช่ก้อเปลี่ยนซะ ซิลฟี่เสียกันบ่อย สำคัญมากครับ
อย่างอื่นก้อตามอายุ หัวเทียน 100,000โล แบตเตอรี่ 3 ปี เบรค,ยาง ดูตามสภาพ

2
บางทีก้อเป็นที่ถนนนะครับ
เพราะผมเคยขับรถแล้วรู้สึกว่ามันกินขวา ลองทีไรก้อเบ้ออกขวา
ก้อตั้งใจว่าจะไปตั้งศูนย์ พอวันที่จะไปทำ เลยลองอีกที แต่คราวนี้ไปอีกเส้นทางนึง
อ้าวกินซ้ายซะงั้น ก้อเลยถึงบางอ้อ ว่าถนนมันจะโค้งน้อยๆไปทางใดทางนึง เพื่อให้น้ำฝนไหลออกจากถนน นั่นเอง

3
ลองถอดมาซ่อมก่อนครับ ถ้าเข้าศูนย์เปลี่ยนตัวใหม่ราคาร่วม 8,000 เลยทีเดิียว ไม่น่าจะยากสำหรับท่านปลัด เห็น DIY มาเยอะน่าจะไม่เกินความสามารถครับ

4

เกริ่นนำ
เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า Sylphy มีไฟเบรคแค่ข้างๆ ทับทิมตรงกลางเป็นไฟหลอก
ตั้งแต่ออกรถมาก้อตั้งใจเอาไว้ว่าจะทำให้มันมีไฟ ลองถอดมาแงะๆแกะๆ เอาไดร์เป่าก้อถอดฝาปิดไม่ออก ก้อเห็นมีบางคนเจาะเข้าไปเลย แต่ใจไม่ถึง
ก้อเลิกล้มความตั้งใจ จนมาเห็นว่าที่เมืองนอกมันมีชุดแต่งอยู่ เป็นโคมสำเร็จ เอามาติดตั้งเดินสายไฟใช้ได้เลย

ซื้อของ
ค้นใน Aliexpress
ตีเป็นเงินไทยก้อประมาณ 3,800 บาท ค่าจัดส่งฟรี ก้อเลยสั่งมาลอง
ประมาณสัปดาห์นึงของก้อมา


ตรวจสอบของ

เปิดกล่องมามีชุดโคมไฟ 1 คู่ กับสายไฟเส้นนึง ไม่มีคู่มือ ต้องมาเดาเองสายไหนต่ออะไร แต่สายไฟที่ให้มาใช้ไม่ได้ เพราะรถที่บ้านเราไม่มีไฟถอยในโคม ต่างจากรถเมืองนอกที่มีไฟถอย จึงมีขั้วต่อสายเพื่อมาใส่แทนตัวหลอดและดึงกราวด์จากจุดนี้สังเกตดูจะมี LED เพิ่มมาอีก 2 ดวงตรงขอบ ด้านหลังมียางกันน้ำมาเรียบร้อย รูปนี้ถอดยางออกมาเพื่อจะได้ดูกันชัดๆ
ที่ตัวโคมมีสายไฟ 4 เส้น
สีดำ = Ground
สีฟ้า = ไฟหรี่
สีขาว = ไฟถอย
สีเหลือง = ไฟเบรค
เนื่องจากสายที่แถมมาสำหรับต่อไฟใช้ไม่ได้ เลยต้องเปลี่ยน จึงไปหาซื้อสาย 4x1 มา2เมตร ใช้จริงประมาณเมตรกว่าๆ

ลงมือติดตั้ง
เริ่มจากรื้อแผงปิดฝากระโปรงมีพุกอยู่ 12 ตัว ใช้ไขควงเล็กๆค่อยงัดที่ด้านบนของพุกที่ขอบด้านข้างให้เผยอแล้วดึงออก (ระวังหักด้วยนะครับ บางตัวแน่นอาจต้องงัด 2 ข้าง)แล้วยกแผ่นปิดฝากระโปรงออกมาได้เลย


โคมไฟหลอกของเดิมแต่ละข้างจะมีน้อตเบอร์ 10 อยู่ 2 ตัว ไขออก แล้วถอดโคมไฟหลอกออก ใส่โคมใหม่เข้าไปแทนที่ขันน้อตกลับให้แน่น

ที่ท้ายรถด้านซ้าย แกะพุกออก2 ตัว แล้วดึงแผ่นปิดให้อ้าออกจะเห็นสายไฟที่ต่อกับโคมไฟท้าย ตรงนี้แหละที่เราจะต่อไฟไปใช้งาน

ขั้วปลั้กด้านท้ายต่อสายตามนี้ได้เลยครับ


ต่อสายไฟเพิ่มจากสายเดิมโดยแค่ปอกเปลือกสายไฟของเดิมออกประมาณ1เซน. แล้วเอาปลายสายทองแดงสายไฟที่จะต่อเพิ่มไปพัน แล้วบัดกรีเพื่อความแน่นหนา ตามด้วยพันเทปทีละเส้นแล้วค่อยพันรวบอีกทีสายที่ต่อเพิ่มเพื่อความเรียบร้อยและให้ดูเหมือนออกจากโรงงานมากที่สุด จึงใส่ท่อflex และพันเทปพันสายไฟ แล้วเลาะไปกับสายเดิมติดเคเบิลไทร์ตรงจุดยึดจุดต่อที่โคมต้องเปลี่ยนปลั้กเพราะตอนที่ลองไฟดึงสายออกมาแล้วเขี้ยวมันหัก(ของเดิมเล็กนิดเดียว) ตรงปลั้กเอาเทป 2หน้าของ 3m ติดกับโคมไว้เพื่อกันสั่น เดินสายซ่อนไปด้านในแล้วติดเคเบิลไทล์ เพื่อที่เวลาปิดแผงฝากระโปรงกลับไปจะได้ไม่นูนออกมา ตรวจดูความเรียบร้อยปิดแผงฝากระโปรง,แผงด้านข้าง และใส่พุกให้เรียบร้อย

ชื่นชมผลงาน

ไฟหรี่ไฟเบรค


ไฟถอย


ไฟหรี่+ไฟถอย


ไฟเบรค+ไฟถอย

สรุปผลงาน
ตอนแรกก้อหวั่นใจกับคุณภาพ แต่พอเห็นของก้อพอใจกับโคมไฟสั่งมา งานสวย เนื้อสีไม่เพี้ยนจากเดิม ขนาดเท่ากับของเดิมเป้ะๆ หลอดติดทุกดวง ความสว่างไม่แตกต่างจากโคมเดิม หลังจากติดตั้งทดลองฉีดน้ำก้อไม่พบการรั่วซึมเข้าด้านใน

ท้ายสุด
หวังว่า review นี้คงจะให้แนวทางกับคนที่จะติดไฟท้ายที่ฝากระโปรงเพิ่มนะครับ อยากให้ติดกันเยอะๆเพราะมันก้อช่วยเรื่องความปลอดภัยด้วย เนื่องจากไฟที่มากขึ้นทำให้รถคันหลังสามารถมองเห็นได้ถนัดตามากขึ้น
สำหรับใครที่อยากจะ DIY เอง ผมยินดีให้คำปรึกษาครับ

5
เอากรองแอร์ออกไม่ยากเลยครับ กรองมันเป็นกระดาษหยักๆ เปิดฝาแล้วเอามือเข้าไปบีบกรองด้านข้างแล้วค่อยๆดึงออกมาเลย ทางเข้ามันเล็กกว่า ตอนเอาเข้าก้อบีบให้มันโค้งลงแล้วค่อยๆยัดเข้าไปครับ

6
ก่อนหมดประกันเคลมได้รีบเคลมครับ ถ้าหมดประกันแล้ว ราคาพัดลมบวกค่าแรงบวก Vat ประมาณ 8,000 บาทครับ

7
รีบไปเคลมเลยครับ และก่อนหมดประกันก้อไปเคลมอีกซักรอบ ถ้าหมดประกันแล้ว ราคาพัดลมบวกค่าแรงบวก Vat ประมาณ 8,000 บาทครับ

8
...  สุดยอดครับ   ขอ safe ไว้เป็นข้อมูล 
...  ต่อไปนี้มีทางออกแล้ว     จะ rebuild ทุก แสน km  ไม่ต้องรอให้เสียก่อนบรรลัย  ...
แสนโลไม่น่าถึงครับ 50,000 โล น่าจะพอไหว

9
เมื่อตอน 50,000 โล เกิดอาการแอร์ไม่เย็น ความร้อนขึ้น ก้อไปเคลมพัดลมหม้อน้ำตามระเบียบ แต่ตอนนั้นไม่ได้เอาซากพัดลมตัวเก่ากลับมา ทางศูนย์ไม่ให้เพราะยังอยู่ในประกัน แล้วใช้มาเรื่อยๆ ช่วงเกือบแสนโล โช้คหลังด้านขวาแตกน้ำมันรั่วก้อเครมไป แต่ก้อต้องเสียตังค์เปลี่ยนด้านซ้ายไปพร้อมกันด้วย มาตอนนี้เกินแสนโลแล้ว วันนึงช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาว่าจะเข้ากทม.ซะหน่อย จอดรถติดเครื่องให้ลูกนั่งก่อนแล้วเราขนของ เสร็จแล้วจะเดินทาง ขึ้นรถมา อ้าวแอร์ไม่เย็นซะแล้ว ความร้อนเริ่มขึ้น อาการเดิมกลับมาแล้ว เลยไม่ได้ไปไหนเลย ล้มเลิกแผนการเดินทาง กลัวไปรถติดระหว่างทางแล้วจะเรื่องใหญ่ ร้านรวงก้อปิด ศูนย์ก้อปิดช่วงเทศกาล เลยได้นอนอยู่บ้านยาวเลย Sylphy เอ๋ย สวย ใหญ่ แต่ไหงมันปัญหาเยอะนัก
หลังสงกรานต์โทรถามราคาพัดลมหม้อน้ำ ราคา+ค่าแรง+VAT พระเจ้าจอร์จ 8,000 นิดๆครับผม แพงอิ้บอ๋าย ซื้อแอร์ได้เลยนะนั่น ความคิดวูบนึงมาเลย ถอดทำเองซะ เคยเห็นช่างถอดเปลี่ยนครั้งแรก ไม่ต้องถ่ายน้ำหม้อน้ำซักหยด
เริ่มจากถอดแผงพลาสติกด้านบน

มีน้อต 2 ตัว กิ้ปพลาสติกอีก 12 ตัว


หลังจากนั้นถอดน้อตหม้อน้ำสำรอง1 ตัวยกหม้อน้ำสำรองออก กับน้อตตรงข้างฝาหม้อน้ำ 2 ตัว

หลังจากนั้นถอดน้อตคานเหล็ก 4 ตัว แล้วก้อที่ล้อคฝากะโปรงหน้า 3 ตัว มีกิ้ปอีก 4 ตัว ที่ยึดสายสลิงปลดล้อคฝากะโปรงหน้า น้อตยึดแตรอีก 2 ตัว แล้วยกคานเหล็กออก (ช่วงนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เนื่องจากทำคนเดียว)
ตอนนี้ตัวหม้อน้ำจะดึงรั้งมาด้านหน้าได้เพื่อดึงพัดลมออก
แต่.......ปัญหาเกิดแล้ว พัดลมเอาไม่ออกเนื่องจาก มันมีขาพลาสติก4 ขาที่ยึดข้างหม้อน้ำ ที่ต้องบีบล้อคแล้วดึงขึ้น พยายามอยู่ตั้งนาน มือนึงบีบ อีกมือดึง ก้อติดด้านล่าง เอาใหม่บีบทั้ง2 อัน ก้อไม่มีมือดึง ทำอยู่คนเดียว ทำอยู่ตั้งนานเจ็บมือไปหมด เรียกแม่บ้านมาช่วยก้อดึงไม่ขึ้นแถมโดนบ่นอีก สมน้ำหน้า อยู่ดีไม่ว่าดี อยากเป็นช่าง(ใครเคยให้แม่บ้านมาช่วยน่าจะรู้ดี) สุดท้ายเลยต้องประกอบกลับไปเหมือนเดิมแล้วเอารถไปให้ที่ศูนย์ทำ
หลังจากให้ที่ศูนย์เปลี่ยนมอเตอร์พัดลมหม้อน้ำ เสียตังค์ตัวเบาไปแล้ว ได้ซากกลับมาด้วย


เอาหละมาแกะดูกันดีกว่า
เริ่มจากใช้ไขควงแบนงัดเขี้ยวล้อค 4 ตัวที่อยู่รอบๆ ให้อ้าออกแล้วดึง ค่อยๆดึงๆงัดๆเคาะๆ มันจะค่อยๆ หลุดมา


ผงถ่านเยอะมากหกออกมาเต็มไปหมด เป่าฝุ่นก่อนแล้วกัน แหวนรองลูกปืนหลุดเด้งออกมา แล้วก้อพบว่า แปรงถ่านมี 4 ชิ้น สึกหายไปหมดเลย 2 ชิ้น อีก2 ชิ้นเหลือนี้ดเดียว

แปรงถ่านสึกหายหมดเลย 2 อัน อีก 2 อันเหลือนิดเดียว


ถอดสปริงเก็บก่อน เดี๋ยวเด้งหลุดหายล่ะงานเข้า


แหวนรองหลังแบริ่ง เก็บไว้ใส่ตอนประกอบกลับ

เป่าฝุ่นทำความสะอาด สเตเตอร์กับโรเตอร์ซะหน่อย

อย่าล้างน้ำนะครับ สนิมจะถามหา

ที่ซี่คอมมิวก้อสึกเยอะเนื่องจากพอถ่านสึกหมด สายไฟที่เป็นทองแดงก้อเลยสีกับซี่คอมมิว

เอากระดาษทราบละเอียดลูบๆซะหน่อยให้พอเรียบ

เอาล่ะมาดูแปรงถ่าน วัดแล้วขนาดหน้ากว้างประมาณ 5x10 มิลว่าแล้วจึงไปตะเวนหาแปรงถ่านที่ร้านซ่อมไดนาโม ได้แปรงถ่านขนาด 5x11 มิล ยาว 20 มิล สายไฟใหญ่ต่อออกด้านข้าง (ระวังด้วยนะครับมันมีแบบสายไฟเล็ก และต่อออกที่ด้านท้ายด้วย)


เอามาถูกับกะดาษทรายด้านข้างออกให้ได้ขนาด 5x10 ลองใส่สปริงกะดูไม่ติดขัด แล้วเอาทุ่นมาใส่กะให้พอสำหรับซี่คอมมิว แล้วถอดเอาฝนให้ความยาวเหลือที่ 18 มิล

จากนั้นก้อตัดสายให้พอเหมาะแล้วบัดกรีทั้ง 4 จุด เสร็จแล้วก้อใส่สปริงแล้วยัดแปรงถ่านเข้าไปหาวิธีรั้งแปรงถ่านเอาไว้ เอาแหวนรองลูกปืนด้านหลังมาใส่ตามด้วยทุ่น หมุนๆดันๆดูว่าใส่ดีแล้วไม่ติดแปรงถ่านก้อตัดที่รั้งออก

ตอนบัดกรี วางปลายสายออกให้หันออก แปรงถ่านชี้เข้าด้านใน เพื่อที่จะได้เคลื่อนที่ได้จนสุด

ประกอปร่าง เอาสเตเตอร์ใส่ ช่วงนี้ต้องเล็งล้อคให้พอดีแล้วใส่อย่างรวดเร็วไม่งั้นแม่เหล็กในสเตเตอร์จะดูดทุ่นหลุดออกจากแปรงถ่าน แล้วต้องมาเริ่มใส่ทุ่นกันใหม่เลยทีเดียวเชียว ขยับให้เข้าที่หมุนๆดูว่าหมุนได้คล่องไม่ติดอะไร จากนั้นก้อบีบเขี้ยวล้อคด้านนอกทั้ง 4ด้านให้แน่น


เป็นอันเสร็จพิธี เอาไปลองต่อไฟแล้วหมุนได้แรงทั้ง2 ปลั้ก เก็บไว้ใช้คราวหน้าได้เลย

หวังว่า review นี้จะมีประโยชน์กับทุกท่านนะครับ
รถของผมเครื่อง 1.8 ไม่แน่ใจว่า 1.6 จะเหมือนกันรึป่าว ดูไว้เป็นแนวทางก้อได้ครับ

*ปล. ค่าใช้จ่าย
แปรงถ่านอันละ 50 บาท 4 ตัว เป็นเงิน 200 บาทถ้วนครับ

10
เท่าที่ดูจากในเวปมา ก้อไม่เห็นมีรถยี่ห้อไหนติดมาจากโรงงานเลยนะครับ CVT Oil Cooler เนี่ย (หมายถึงเฉพาะแค่รถที่ทำมาขายในบ้านเรานะ) เห็นเอามาติดกันเองทั้งนั้นเลย หรือผมตกรุ่นไหนไปรึป่าว แล้วรุ่น 1.6 DIG Turbo ติดตั้งมารึป่าว ถ้าติดแล้วมันดีขึ้นก้อน่าสนใจนะครับ

11
เปลี่ยนเฉพาะยาง 2 ข้าง 650 บาทครับ(ศูนย์)

12
ยางไม่เป็นไรหรอกครับ แต่ล้อเป็นรอยนี่สิ เอางี้ ขับไปก่อนแล้วพอครบ 50,000 โลก้อเปลี่ยนย้างพร้อมล้อแมกซ์ใหม่ไปเลยครับ

13
รถมีปัญหาครับ รีบเข้าไปแก้เลย

14
1. กดปิดแบบตัดไฟไปเลยไม่ได้ครับ มันจะแค่หยุดเล่น น่าจะเป็นเหตุผลของการมีกล้องมองหลังเพราะถ้าเราลืมปิดวิทยุไว้เวลาเก้าเกียรถอยภาพจะไม่ขึ้น มันเลยทำให้ปิดไม่ได้
2. GPS เล่นยากมากครับ ระบุปลายทางก้อได้หยาบๆ ชื่ออำเภอไรเงี้ย ผมไม่ใช้เลย
3. 20,000 โลเช็คตามระยะครับ ถ่ายน้ำมันเครื่องเปลี่ยนกรอง และที่สำคัญให้เช็คมอเตอร์พัดลมหม้อน้ำด้วยนะครับ ไม่หมุน หรือหมุนช้ามาหลายคันแล้ว ของผมก้อไปเปลี่ยนมา

15
พูดคุยทั่วไป / Re: Set พวงมาลัย ของ Sylphy
« เมื่อ: 06 พ.ย. 2014, 09:38:23 »
ไม่ได้เบาอะไรมากมายหรอกครับ ถ้าอยากให้หนักขึ้นเอามาเปลี่ยนใส่ยางหน้ากว้างขึ้นก้อได้ครับ

หน้า: [1] 2 3 4